Phương pháp học VAK là gì?

Khi con bạn than phiền rằng “ 𝑝ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎́𝑝 ℎ𝑜̣𝑐 đ𝑜́ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑢̀ ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑐𝑜𝑛” thì bạn phải loay hoay tìm hoặc lựa chọn cho con 1 phương pháp học ưu việt nhằm giúp con tiếp thu thông tin tối đa và đạt kết quả tốt nhất! Trong bài này tôi chia sẻ với bạn về phương pháp học – tiếp thu thông tin 𝐕𝐀𝐊 (𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥 𝐀𝐮𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫𝐲 𝐊𝐢𝐧𝐞𝐬𝐭𝐡𝐞𝐭𝐢𝐜) đã và đang được nhiều tổ chức giáo dục trên thế giới áp dụng.
Mô hình kiểu học tập 𝐕𝐀𝐊 được phát triển bởi các nhà tâm lý học trong những năm 1920 để phân loại những cách phổ biến nhất mà mọi người học. 𝐕𝐀𝐊 được nghiên cứu bởi các giáo sư và các chuyên gia về 𝑁𝐿𝑃 (𝑁𝑒𝑢𝑟𝑜-𝑙𝑖𝑛𝑔𝑢𝑖𝑠𝑡𝑖𝑐 𝑝𝑟𝑜𝑔𝑟𝑎𝑚𝑚𝑖𝑛𝑔 – 𝐿𝑎̣̂𝑝 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ 𝑛𝑔𝑜̂𝑛 𝑛𝑔𝑢̛̃ 𝑡𝑢̛ 𝑑𝑢𝑦) theo đó con người học hỏi và tiếp nhận thông tin qua 05 giác quan gồm: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (vận động, sờ chạm), vị giác (nếm) và khứu giác (ngửi). Trong đó 5 giác quan đó, có 3 cách tiếp nhận thông tin chính: 𝐕 (𝐕𝐢𝐬𝐮𝐚𝐥) – 𝐇𝐢̀𝐧𝐡 𝐚̉𝐧𝐡, 𝐀 (𝐀𝐮𝐝𝐢𝐭𝐨𝐫𝐲) – 𝐀̂𝐦 𝐭𝐡𝐚𝐧𝐡, 𝐊 (𝐊𝐢𝐧𝐞𝐬𝐭𝐡𝐞𝐭𝐢𝐜) – 𝐕𝐚̣̂𝐧 đ𝐨̣̂𝐧𝐠.
Đây là một thuật ngữ mới mà vẫn ít người biết tới hiện tại ở Việt Nam, việc vận dụng nó vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng cho bạn những kết quả khác biệt so với những cách mà bạn đang học. Thông thường sẽ có người thuộc 2 trong 3 cách, có người thuộc 1 trong 3 cách, có người thuộc vào cả 3 cách. Kết hợp cả 3 cách 𝐕, 𝐀, 𝐊 hình thành cách học siêu tốc phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

  1. Người học theo cách học hình ảnh (Visual Learners)

Có hai xu hướng nhỏ hơn là: Ngôn ngữ và không gian. Những người theo hướng Hình ảnh – Ngôn ngữ thích học qua ngôn ngữ viết như đọc và viết. họ nhớ dễ dàng những gì đã viết ra, thậm chí dù họ không đọc lại nó. Họ cũng dễ tập trung và người nói hơn nếu người đó nhìn họ. Người học theo kiểu Hình ảnh – Không gian thường gặp khó khăn hơn với ngôn ngữ viết và làm việc tốt hơn với biểu đồ, phim ảnh và các loại hình ảnh khác. Họ dễ dàng hình dung ra khuôn mặt và địa điểm bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và ít khi bị sai lạc.

Với những người học theo phương cách Visual, họ nên phát huy những hoạt động sau:

+ Sử dụng các biểu đồ, đồ thị, tranh minh họa hoặc các dụng cụ bổ trợ hình ảnh khác.

+ Sử dụng dàn ý, sơ đồ tư duy, khung chương trình,… hỗ trợ cho việc đọc và viết các ghi chú.

+ Sau buổi học đọc lại các nội dung trong các tài liệu đã được phát ra.

+ Ghi chú trong khi nghe giảng, đọc sách.

+ Chủ động đạt câu hỏi để giúp tập trung hơn trong môi trường ồn ào, sôi động.

+ Thêm các hình ảnh minh họa cho các bài biết bất cứ khi nào có thể.

+ Vẽ tranh ảnh bên lề sách, vở hoặc ghi chú.

+ Cố gắng hình dung, tưởng tượng ra chủ đề hoặc các vấn đề liên quan đến chủ đề đang thảo luận.

  1. Người học theo cách học âm thanh (Auditory Learners)

Những người có khuynh hướng âm thanh thường thích truyền tải kiến thức thông qua nói và nghe và thường làm một công việc mới tốt nhất sau khi nghe hướng dẫn từ một chuyên gia. Đây là những người rất thoải mái với việc được nhận hướng dẫn bằng lời qua điện thoại và có thẻ nhớ được từ hoặc bài hát họ nghe.

Người học theo phương cách Auditory cần áp dụng những điều sau để có kết quả tốt:

+ Bắt đầu với việc xem qua mình sẽ học gì? Rút ra kết luận hoặc tóm tắt những gì vừa học.

+ Sử dụng các hoạt động liên quan tới thính giác như Brainstorming, brainstorming, buzz groups, or Jeopardy.

+ Diễn đạt thành các câu hỏi.

+ Giao tiếp, thảo luận với nhiều giáo viên hoặc người khác.

+ Đạt ra các câu hỏi để xem xét càng nhiều khía cạnh của vấn đề càng tốt.

  1. Người học theo cách học cảm xúc vận động (Kinesthetic Learners)

Những người này có khuynh hướng thích các hoạt động: Sờ, cảm giác, cầm, nắm, di chuyển và những hoạt động vẫn động khác. Họ dễ mất tập trung nếu có ít hoặc không có các kích thích bên ngoài hoặc vận động. Những người này có thể làm một công việc mới tốt nhất khi tự tay thực hiện và học trong quá trình làm. Đây là những người thích thử nghiệm nhũng cái mới và không bao giờ xem hướng dẫn trước.

Người học theo hướng Kinesthetic nên áp dụng những hoạt động sau:

+ Sử dụng các động tác di chuyển lúc học.

+ Sử dụng các bút đánh dấu nhiều màu sắc để làm nổi bật từ khóa học trong bài học.

+ Có thứ gì đó để chơi với đôi tay. Ví dụ như các quả bóng nhỏ, cây bút.

+ Thỉnh thoảng nghỉ ngơi bằng các bài tập kéo giãn như vươn vai, hít thở…

+ Chuyển thông tin từ dạng văn bản sang phương tiện khác như bàn phím, vẽ…

+ Thực hành những gì đã học

Phân tích 𝐕𝐀𝐊 nhằm ứng dụng cho việc giáo dục hiệu quả đối với từng cá nhân cho phép cá nhân đó nhận biết và xác định rõ phương pháp tiếp nhận thông tin tốt nhất. Đây là phương pháp rất quan trọng bởi vì nó giúp hiểu rõ hơn về cách tiếp thu để có thể cải thiện hiệu suất trong các tình huống và môi trường khác nhau. Hiểu và vận dụng được phương pháp 𝐕𝐀𝐊 sẽ giúp thích ứng, đem lại hiệu quả trong việc truyền đạt và tiếp nhận thông tin.
Bạn và con bạn học – tiếp thu thông tin tốt nhất theo phương pháp nào, chỉ với 1 bước test tại 𝐊𝐡𝐨𝐚𝐡𝐨𝐜𝐯𝐚𝐧𝐭𝐚𝐲 thì bạn sẽ biết được điều đó và ứng dụng phương pháp 𝐕𝐀𝐊 phù hợp với con bạn nhất!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.