AQ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Tôi có người bà con, cô có người con trai năm nay hơn 27 tuổi, đã ra trường và đã được mẹ xin đi làm vài nơi. Cậu ấy mới lập gia đình và lại đang trên đường xin việc. Vừa rồi cô lại gọi vài nơi để xin việc làm cho cậu ấy. Tôi tự hỏi rồi cuộc đời cậu ấy sẽ đi đâu về đâu?

1. Một phần các bạn trẻ ngày nay cực kỳ năng động, chịu khó và thành công từ rất sớm – một phần nhỏ nhưng cũng dễ tìm thấy. Tôi thấy có cô gái chân dài, da trắng muốt, con nhà tiểu thư đài các, giàu có nhưng vẫn chăm chỉ bán online từng bịch bánh tráng mắm ruốc, từng bịch bánh tráng trộn sa tế và những món ăn vặt khác, bạn kinh doanh một cách tinh tế và cần mẫn. Hình ảnh một hotgirl 2,3 giờ sáng ngồi soạn hàng giữa ngổn ngang một nhà thành phẩm sắp giao – sống ảo một chút cho đỡ mệt ^_^- làm tôi rất xúc động. Tôi chạnh lòng nghĩ đến cậu con trai kia.

2. Hàng ngày chúng tôi vẫn tiếp xúc một thành phần các bạn trẻ khác – đa số, nghe các bạn than phiền về cuộc sống, về cha mẹ mình, về thầy này cô nọ, về chương trình giáo dục thế này thế kia. Một buổi trưa đi ăn cơm văn phòng thì xung quanh bạn ít nhất 2/3 tổng số bàn đang nói xấu sếp, đồng nghiệp và than vãn về lương bổng, về công việc, về chính sách công ty và toàn “động viên” nhau bằng những lời tiêu cực.

3. Và tôi lại thấy xung quanh mình bao nhiêu người trẻ thành đạt ở độ tuổi dưới 40. Các bạn học hành chăm chỉ, các bạn nỗ lực tìm học bổng du học, học thạc sĩ, tiến sĩ, định cư ở nước ngoài và thành đạt theo cách nào đó nhiều người mong muốn có. Tôi cũng thấy những người bạn khác tốt nghiệp đại học xong tự tìm cho mình con đường start up đầy gian nan, đầy thử thách và sau bao nhiêu năm cày cuốc khối tài sản mà bạn chăm sóc gia đình nhỏ, chăm sóc đại gia đình của mình cũng như chia sẻ cho xã hội đủ để bạn nghỉ hưu rất sớm – nhưng bạn sẽ không dừng ở đấy.

4. Và tôi cũng thấy có những người bạn tự tìm cho mình một con đường để hạnh phúc nhất, an yên nhất trong cuộc chiến của chính bạn. Mà bạn luôn là niềm động viên tích cực, lạc quan cho những người xung quanh dù cuộc sống vật chất của bạn chỉ đủ để bạn thấy đủ.

Vậy đó, cuộc sống là một chuỗi những sự lựa chọn. Thái độ sống và cách sống không ai chọn dùm ai, chính chúng ta là nhân tố quan trọng bậc nhất trong việc hình thành cuộc đời của chính mình, hình thành uy tín và nhân cách của chính mình. AQ là một trong những nhân tố ảnh hưởng rất lớn trong việc bạn chọn mình là ai.

Giả sử AQ (Adversity Quotient – Chỉ số vượt khó) của một người cực thấp sẽ thế nào? Những bạn thành đạt tôi đã thấy ở mục số 1,3 và 4 trên đây có nhiều bạn chỉ số AQ không cao nhưng các bạn đã nỗ lực không ngừng nghỉ với tinh thần lạc quan, tích cực và khác biệt.

Dẫu biết giới hạn của mỗi người khác nhau, không ai giống ai, và cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn những điều như ý hay toàn những điều bất như ý, quan trọng là nỗ lực trong mỗi chúng ta để nắm giữ và đối diện với những điều ấy như thế nào. Nếu AQ cao, chúng ta nỗ lực một cách dễ dàng để nới rộng giới hạn của mình. AQ thấp hơn, chúng ta sẽ phải nỗ lực nhiều hơn người khác, từng ngày một, để giới hạn mở rộng hơn một chút, một chút, một chút nữa, một cách đều đặn, liên tục. Đến khi nhìn lại, chúng ta sẽ mỉm cười hài lòng với những cố gắng không ngừng của mình trong quá trình sống là chính mình và hướng đến sự an yên nhất.

Dĩ nhiên còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng nhưng rõ ràng là nỗ lực bản thân để nâng cao chỉ số vượt khó của mỗi người là quan trọng bậc nhất trong suốt quá trình lớn lên và trưởng thành của bất kỳ một ai.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.